Thị trường văn phòng hạng a tiếp tục khan hiếm trong năm 2020

Theo JLL Việt Nam dự báo, trong năm 2020 Tp HCM sẽ cung cấp cho thị trường 1,5 Triệu m2 văn phòng hạng A và B.

Ngày đăng: 14-01-2020

583 lượt xem

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Tp HCM năm 2020

Tính đến thời điểm hiên tại, TP.HCM đang là thị trường văn phòng cho thuê tốt nhất châu Á, xét cả về giá thuê và công suất thuê. Giá thuê trung bình 60 USD/m2/tháng, trong khi công suất thuê đạt tới 98%. TP.HCM sở hữu nhiều văn phòng hạng A đạt chuẩn, nhưng nguồn cung tương lai không nhiều. Hiện nguồn cung văn phòng hạng A chỉ có 9 tòa nhà với 96% đã cho thuê (mức cao nhất trong 6 năm qua). Trong đó, có đến 76% là công ty nước ngoài thuê văn phòng. 

Trong báo cáo Qúy 4 2019 của JLL, diện tích tích thuê ròng tai Tp HCM ghi nhận trên mức 50.000m2. Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng hạn chế, nhu cầu thuê tiếp tục tăng mạnh, chính là nguyên nhân các chủ tòa nhà thường chào thuê ở mức giá khá cao, đặc biệt hơn một số tòa nhà còn có chính sách lựa chọn khách thuê theo ngành, có tiềm lực kinh tế mạnh,

Qúy 4 2019 Tp HCM chào đón 3 dự án Lim Tower 3 (Quận 1), Phú Mỹ Hưng Tower (Quận 7) và Viettel Complex B (Quận 10) giúp diện tích văn phòng cho thuê hạng A&B đạt 1,306 triệu m2 tăng 7,3% cùng kỳ năm ngoái và 11,3% cả năm. Bên cạnh đó, giá cho thuê trung bình văn phòng hạng A và B đạt mức kỷ lục 29,1 USD/m2/tháng, cao nhất trong thập kỷ qua. Tuy nhiên mức giá này còn có thể tiếp tục tăng trong năm 2020 do nguồn cung hạn chế.

Theo JLL Việt Nam dự báo năm 2020, Thị trường TP HCM sẽ chào đón thêm 1 tòa nhà hạng A và 8 tòa nhà hạng B mới, nâng tổng diện tích cung ứng lên 1,5 triệu m2. Nguyên nhân dẫn đến lượng cung tòa nhà mới hạn chế là do sự chậm trễ trong việc cấp giấy phép.

 

Văn phòng hạng a khu vực trung tâm thành phố tiếp tục khan hiếm

Tại Trung tâm TP HCM hiện nay chỉ xuất hiện một dự án văn phòng hạng A trên đường Lê Duẩn, Q.1 là Friendship Tower, cung cấp ra thị trường 13.700 m2 diện tích thuê và bắt đầu đón khách thuê vào quý 1/2020. Theo dự báo của các chuyên gia có thể từ giờ đến hết năm 2020 có thể chỉ có 1 tòa nhà văn phòng hạng A xuất hiện trên thị trường.

cho-thue-van-phong-hang-a-friendship-tower-2-toan-canh-toa-nha
Tòa nhà văn phòng hạng A Friendship Tower

Chính vì nguồn cung khan hiếm đã khiến giá cho thuê văn phòng hạng a tại khu trung tâm Tp.HCM tăng cao. Mặc dù giá tăng nhưng nhu cầu thuê vẫn còn rất lớn. Chẳng hạn, tòa nhà Friendship Tower dù chưa hoàn thiện đã có khách thuê 1.442 m2 trải rộng ở hai tầng của dự án.

Do việc giấy phép ngày càng khó khăn nên phân khúc văn phòng hạng A khu vực trung tâm Tp HCM bị ảnh hưởng nguồn cung rõ nét. Và dự báo với tình hình này tiếp diễn thì có thể đến hết 2020 chỉ có nguồn cung văn phòng hạng A duy nhất là tòa nhà văn phòng ở đường Lê Duẩn, Q.1 Friendship Tower.

Theo đánh giá chung của Savills, nhu cầu khách thuê tăng cộng với nguồn cung mới khan hiếm chính là lý do đẩy mức giá thuê ngày càng tăng. Khảo sát ở một số tòa nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm Quận 1 đã đi vào hoạt động trước đó, đa số là ở giai đoạn đầu khi chưa hoàn thiện CĐT chào giá thuê từ 40-45USD/m2, sau khi lượng khách hàng thuê tăng lên giá thuê có thể lên đến 60USD/m2, tỉ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao.

“Nhu cầu thuê văn phòng hạng A của các công ty bảo hiểm rất lớn kèm với nguồn nhân lực, các công ty starup của Việt Nam ngày càng gia tăng được xem là nguyên nhân khiến niềm tin về mức độ tăng trưởng của thị trường văn phòng là rất lớn”, đại diện Savills nhấn mạnh.

(Địa Ốc Kim Quang_Nguồn tổng hợp)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Tư vấn thuê văn phòng


HOTLINE:
0946 395 665

VĂN PHÒNG ĐANG HOT

THÔNG TIN DỰ ÁN

Thống kê

Tổng truy cập 745,090

Đang online7